Mật ong là nguyên liệu chứa nhiều thành phần bổ dưỡng. Mật ong được dùng trong các công thức thực phẩm chức năng. Ngoài ra nó hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, hầu hết gia đình nào cũng có một hũ mật ong tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc liệu mật ong để được bao lâu ? Lọ mật ong của mình đã bị hỏng chưa ? Mình đã bảo quản mật ong đúng cách chưa ? Qua bài viết này, SUNBEE sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Mật ong để được bao lâu ?

So với các nguyên liệu khác thì mật ong có hạn sử dụng khá dài. Do mật ong chứa 70% đường, có độ ẩm thấp, môi trường này khiến vi khuẩn khó phát triển. Thêm vào đó, mật ong có môi trường acid, pH khoảng từ 3 – 4,5. Môi trường này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn, giúp mật ong giữ được chất lượng trong một thời gian dài.

mật ong để được bao lâu

Ngoài ra, trong mật ong chứa enzyme glucose oxydase. Enzyme này có khả năng thủy phân glucose, tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide. Những hợp chất này có tính kháng khuẩn và khử khuẩn mạnh. Bảo vệ mật ong khỏi các vi khuẩn gây biến tính, giảm chất lượng mật.

Rất nhiều bạn nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, đây là quan niệm khá sai lầm. Trong quá trình sử dụng mật ong, sau một thời gian, hơi nước và các vi khuẩn tồn tại trong không khí sẽ làm biến tính mật ong. Quá trình này diễn ra từ từ, mật ong sẽ biến đổi màu sắc và mùi vị không còn như ban đầu. Tùy vào cách bảo quản, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ giảm, thậm chí còn tạo nên một số chất gây hại cho sức khỏe.

Tùy vào những chú ong thu thập mật từ loài hoa nào mà mùi vị và thành phần sẽ có những chất đặc trưng. Loại mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn do bụi bẩn hoặc do các mầm bệnh trong môi trường tự nhiên. Các loại mật ong rừng thường không có hạn sử dụng nên khó xác định chất lượng mật qua thời gian. Với các loại mật ong có thương hiệu trên thị trường thì mình có thể an tâm do có hạn sử dụng rõ ràng.

mật ong để được bao lâu

Mật ong cũng như những sản phẩm khác, cũng có hạn sử dụng cụ thể. Nếu được bảo quản đúng cách, mật ong có thể được giữ trong 2 đến 3 năm. Mật ong để quá lâu sẽ bị giảm chất lượng, các chất dinh dưỡng trong đó bị mất dần. Thậm chí, mật ong quá hạn sẽ sinh ra các chất gây hại đến sức khỏe.

Trong mật ong chứa một hợp chất có tên Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF). Hợp chất này là một chất độc, có thể gây biến đổi gen, hoặc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. HMF được sinh ra càng nhiều khi mật ong càng để lâu trong nhiệt độ cao. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng HMF trong mật mới thu hoạch là 1 – 5 mg/kg. Tuy nhiêu sau 200 ngày bảo quản ở 30 – 35 oC thì hàm lượng hợp chất này tăng lên 200 – 300 mg/kg.

Mật ong để lâu có tốt không?

Liệu mật ong để được bao lâu và nếu để mật ong lâu liệu có tốt hay không? Nhiều người vẫn nghĩ rằng có thể bảo quản mật ong lâu dài mà không có vấn đề gì. Thậm chí là để càng lâu thì lại càng tốt. Trên thực tế, việc để mật ong quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng rất nhiều. Theo thời gian mật ong sẽ bị hơi nước và vi khuẩn trong không khí làm hư hỏng. Từ đó gây nên các biến đổi về mùi vị và màu sắc. Do đó mật ong sẽ đắng hơn và mùi như rượu rất khó uống.

Vậy làm thế nào bạn có thể nhận ra chất lượng mật ong đã bị biến đổi.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Khi mật ong để quá lâu ở điều kiện thường, trên 3 năm, mật ong sẽ có những thay đổi về màu sắc và mùi vị. Bạn có thể dùng các giác quan của mình để đánh giá chất lượng của mật ong nhé.

mật ong để được bao lâu

Bằng màu sắc: Mật ong để càng lâu sẽ càng sẫm màu. Tùy một số mật ong có màu đặc biệt, phần lớn mật ong bình thường có màu vàng. Nếu mật ong để càng lâu, mật sẽ chuyển sang màu đen. Lúc này, chất lượng mật ong đã giảm xuống rõ rệt. Tốt nhất bạn hãy bỏ mật ong này đi vì chất lượng không còn đảm bảo.

Bằng khứu giác: Mỗi loại mật ong sẽ có mùi hương đặc trưng. Trong trường hợp mật ong có mùi khó chịu, mùi chua thì có thể mật ong đã bị lên men do bị nhiễm nước.

Bằng vị giác: Mật ong thường có vị ngọt gắt. Mật đề lâu sẽ có vị chua nhẹ. Mật để càng lâu thì vị ngọt càng giảm và vị chua càng tăng. Đây là dấu hiệu cho thấy lọ mật của bạn đã quá hạn sử dụng. Khi bạn để lâu hơn, bạn sẽ thấy mật ong có mùi rượu, và xuất hiện bọt khí trên bề mặt. Hãy ngừng sử dụng, vì mật ong lúc này đã biến tính.

Lưu ý: Có những lọ mật ong để lâu năm nhưng vẫn có vị ngọt, bạn cũng không nên dùng nữa nhé. Vì mật ong để lâu sẽ sản sinh những chất gây hại mà mình không thể cảm nhận được bằng các giác quan.

Làm thế nào để bảo quản mật ong đúng cách ?

mật ong để được bao lâu

Việc mật ong có hạn sử dụng lâu hay không còn tùy thuộc vào bạn có bảo quản mật ong đúng cách không. Nếu bạn biết cách bảo quản, mật ong được giữ nguyên hương vị và chất lượng một cách lâu dài. Mật ong phải được bảo quản đúng nhiệt độ, độ ẩm, vật liệu bình chứa …

Mật ong nên được bảo quản trong chiếc lọ kín, ở khoảng nhiệt độ từ 21 -26 oC. Lưu ý không nên để mật ong trong chiếc lọ bằng kim loại. Nên để lọ mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hy vọng vài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. SUNBEE có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Mật ong để được bao lâu ?”. Qua đó, bạn có thể nhận biết chất lượng mật ong và biết cách bảo quản mật ong đúng cách.