Mật ong là nguyên liệu được sử dụng phổ biến làm gia vị, trong ăn uống. Ngoài ra, mật ong có những thành phần tốt cho sức khỏe. Mật ong cũng được sử dụng trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng để phát huy tối đa hiệu quả nhé. Vì mật ong khi sử dụng chung với một số nguyên liệu kị nó, bạn dễ gặp ngộ độc.Vậy trong mật ong có những thành phần gì?  mật ong kỵ gì? Bạn không nên sử dụng chung mật ong với những thật phẩm nào? Bạn cùng SUNBEE tìm hiểu nhé.

Thành phần của mật ong

mat-ong-ky-gi

Mật ong là món quà mà thiên nhiên ban tặng vì có nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Có các loại mật ong : mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa bạc hà … Tùy vào loại mật ong mà sẽ có những thành phần đặc trưng.

Tuy nhiên, các loại mật ong chứa các thành phần dinh dưỡng chung gồm carbonhydrate, vitamin, các chất chống oxy hóa …

Loại đường chính có trong mật ong là fructose (chiếm 38,2%) và glucose (chiếm 31%). Ngoài ra, còn có các loại carbonhydrate khác như mantose, saccarose…

Ngoài các carbonhydrate, mật ong còn chứa các loại khoáng chất, và vitamin thiết yếu. Các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, magie, kẽm … Và vitamin gồm vitamin C, các vitamin nhóm B, vitamin A …

Trong mật ong cũng chứa một lượng nhỏ các chất kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.

Vậy mật ong là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Mật ong bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy, con người thường sử dụng mật ong làm thực phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Vậy bạn cần sử dụng mật ong đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn, nhưng vẫn an toàn nhé. Cùng tìm hiểu xem mật ong kỵ gì nhé.

Mật ong kỵ gì? Những điều bạn cần lưu ý

mật ong kỵ gì

Tuy mật ong rất tốt, nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng mật ong chung với những nguyên liệu dưới đây. Những kết hợp không đúng sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Cá chép

Tuy cá chép và mật ong đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng bạn không nên kết hợp với nhau. Hai loại thực phẩm này khi dùng chung dễ gây ngộ độc, tiêu chảy.

Nếu bạn vô tình sử dụng hai thực phẩm này với nhau, bạn có thể giải độc bằng cam thảo, hoặc đậu đen.

Hành tây

mật ong kỵ gì

Khi kết hợp hành tây với mật ong, các loại enzym và các acid hữu cơ có trong mật ong sẽ tác dụng với acid amin chứa lưu huỳnh trong hành tây. Các phản ứng này sẽ sinh ra các chất hóa học gây hại cho cơ thể. Bạn sẽ gặp phải các biểu hiện dạ dày bị kích thích, chướng bụng, tiêu chảy…

Vì vậy bạn tuyệt đối không kết hợp hai nguyên liệu này vào công thức nấu ăn của mình bạn nhé.

Thì là

Khi dùng chung thì là và mật ong, bạn sẽ gặp tình trạng đau mắt đỏ, hây sưng và gan bị tổn thương. Nghiêm trọng hơn, các cơ quan nội tạng của bạn có thể bị sưng. Nên bạn phải nhớ những lưu ý này nhé.

Lá hẹ

mật ong kỵ gì

Dân gian thường sử dụng mật ong kết hợp với nước hẹ để trị ho cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, bạn cần tránh nhé.

Trong mật ong có chứa các khoáng chất như sắt, đồng … nên dễ phản ứng với vitamin C có trong lá hẹ. Các chất sẽ bi ức chế, mất hết công dụng vốn có của hai nguyên liệu này.

Thêm vào đó, sự kết hợp này sẽ khiến cơ thể dễ bị tiêu chảy. Bạn cũng nên lưu ý không dùng mật ong cho trẻ nhỏ nhé, đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Đậu phụ

Acid formic có trong mật ong kết hợp với các protein và khoáng chất có trong đậu phụ sẽ sinh ra các chất gây hại, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Khi đậu phụ kết hợp với mật ong sẽ tạo các chất bị vón cục, đông cứng, gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, buồn nôn.

mật ong kỵ gì

Nước nóng

Nếu bạn pha mật ong với nước nóng, các thành phần dinh dưỡng trong mật ong dễ bị phá hủy. Các enzym và vitamin sẽ không hoạt tính.

Nếu bạn muốn pha nước mật ong ấm uống vào mỗi sáng thì có thể thực hiện theo cách sau: Hãy để nước sôi nguội đến 40 oC, sau đó pha mật ong vào và sử dụng

Cua

Theo quan niệm dân gian, cua là thực phẩm có tính hàn, khi kết hợp với mật ong, có thể gây kích thích đường ruột, gây tiêu chảy. Nên bạn hãy lưu ý đừng chế biến mật ong với cua nhé.

Cá diếc

Ăn chung mật ong với cá diếc làm tăng nguy cơ trúng độc kim loại nặng. Vì vậy bạn tuyệt đối không sử dụng chung hai thực phẩm này với nhau.

mat-ong-ky-gi

Không dùng bình sắt để chứa mật ong

Mật ong có tính acid yếu, khi chứa trong bình kim loại, mật ong sẽ phản ứng với các nguyên tố kim loại. Các phản ứng hóa học này gây biến tính mật ong, khiến mật ong mất đi các dưỡng chất thiết yếu. Thêm vào đó, mật ong sẽ ăn mòn kim loại, làm tăng hàm lượng kim loại có trong mật ong, dễ gây ngộ độc.

Hơn nữa, mật ong khi tác dụng với nguyên tố kim loại, sẽ tạo nên các chất gây ngộ độc. Đặc biệt ảnh hưởng đến gan. Khi bạn ăn phải, bạn sẽ bị đau bụng, chóng mặt, dễ nôn ói. Do đó bạn cần lưu ý khi bản quản mật ong nhé. Bạn nên sử dụng bình có chất liệu bằng gốm, sứ để bảo quản mật ong được an toàn.

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi mật ong kỵ gì rồi nhé. SUNBEE hi vọng đã đem đến những thông tin bổ ích để bạn có thể sử dụng mật ong một cách an toàn và hiệu quả.